ỨNG DỤNG BÊ TÔNG THÔNG MINH VÀO XÂY DỰNG

Việc phát triển và ứng dụng các vật liệu mới trong xây dựng liên tục bổ sung cho những lựa chọn và quyết định mà khách hàng, nhà thiết kế và tất cả những người chịu trách nhiệm về xây dựng và xây dựng. Họ liên tục tìm kiếm thông tin lớn hơn và đáng tin cậy hơn về tính khả thi để đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về thiết kế, an toàn và kinh tế.

Kể từ khi Thomas Edison cấp bằng sáng chế xi măng poóc năm 1907, nó đã được sử dụng cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Lối đi bộ, công trình, bồn rửa và đồ nội thất là một số sản phẩm làm từ xi măng dưới dạng bê tông. Xi măng là bột khô khi pha với các chất phụ gia khác và nước làm bê tông. Trong thập kỷ qua, các loại bê tông và xi măng mới đã được hình thành để làm mọi thứ từ uốn cong, trồng cây và để cho ánh sáng qua.

Năm 2005, các nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan đã tạo ra một loại bê tông có thể uốn cong, "gấp 500 lần khả năng chống nứt và trọng lượng nhẹ hơn 40%". Loại bê tông mới này đã thay thế tổng cốt liệu thường được sử dụng trong sản xuất bê tông, cho các sợi mỏng. Các dự án ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Sĩ và Úc đã sử dụng bê tông mới có thể uốn cong này. Thật không may, nước mà nó được tạo ra đã chậm chấp nhận việc sử dụng nó.

  BETÃO ORGÂNICO được sáng lập vào năm 2005 bởi "kiến trúc sư và nhà thiết kế e-studio ở Lisbon." Bê tông hữu cơ này pha trộn các chất hữu cơ và vô cơ với nhau để tạo ra một bề mặt sống. Bêtông giữ nước, vì vậy bê tông được sử dụng như một "pin" để cung cấp nước trong suốt thời gian khô hạn cho cuộc sống thực vật phát triển trên đó. Thay vì trồng cỏ giữa các tấm bê tông, bây giờ có thể có cỏ phát triển trên các tấm bê tông. Những phiến này có thể được thêm vào tường bên ngoài để tạo ra siding sống và cung cấp cho cây để hấp thụ CO2.

LiTraCon là một sản phẩm bê tông Hungary được phát triển cách đây bảy năm bởi kiến ​​trúc sư Ron Losonczi. Bằng cách ngâm tẩm bê tông bằng sợi thủy tinh quang học, ánh sáng có thể được truyền từ bên ngoài ra trong hoặc ra ngoài. Bê tông này có cùng độ bền như bê tông thông thường và sẽ tiếp tục truyền ánh sáng qua các bức tường dày tới hai mươi mét (hai mươi hai feet).

Cuối cùng, Tececo đã phát triển một xi măng sinh thái hấp thụ CO2 từ môi trường. Bằng cách thêm magnesia phản ứng vào xi măng, nước và CO2 được hấp thụ và cứng lại. Các chất thải khác, như "tro bay, đáy, xỉ, nhựa, giấy kính vv" cũng có thể được thêm vào xi măng mà không ảnh hưởng đến sự hấp thụ CO2.

Những loại xi măng và bê tông mới này cung cấp cho kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế nhiều lựa chọn hơn để tạo ra vẻ ngoài thực sự khác biệt. Thông thường, bạn nghĩ đến những bức tường hoặc tấm bê tông xấu xí. Bây giờ bê tông không chỉ có thể uốn cong, mà còn được sử dụng làm cơ sở cho cây cối và hiệu ứng ánh sáng.

 

Việc phát triển các loại bê tông mới với hiệu suất cải tiến là một vấn đề rất quan trọng đối với toàn ngành xây dựng. Sự phát triển này dựa trên sự tối ưu của thiết kế hỗn hợp bê tông, với sự nhấn mạnh không chỉ đối với tính khả thi và tính chất cơ học mà còn đối với độ bền và độ tin cậy của cấu trúc bê tông nói chung. Sự xuất hiện của các loại bê tông mới đòi hỏi phải cải tiến và cải tiến các hệ thống kết cấu hiện tại và các công nghệ xây dựng thực tế. Khía cạnh kinh tế cũng quan trọng.
LiTraCon ("bê tông truyền ánh sáng") là vật liệu xây dựng bằng bê tông mờ được làm bằng bê tông mịn gắn với 5% trọng lượng sợi thủy tinh quang học. Nó đã được phát triển vào năm 2001 bởi kiến ​​trúc sư Hungary Aron Losonczi làm việc với các nhà khoa học tại Đại học Kỹ thuật Budapest.
               Những ngày của bê tông xỉn màu xám có thể sắp kết thúc. Kiến trúc sư người Hungary đã kết hợp vật liệu xây dựng phổ biến nhất thế giới với sợi quang học từ Schott để tạo ra một loại bê tông mới truyền ánh sáng.
               Một bức tường được làm bằng "LitraCon" bị cáo buộc có sức mạnh của bê tông truyền thống và một mảng sợi thuỷ tinh nhúng có thể thể hiện quan điểm của thế giới bên ngoài, chẳng hạn như hình bóng của cây. Hàng ngàn sợi quang học sợi tạo thành một ma trận và chạy song song với nhau giữa hai mặt chính của mỗi khối. Bóng tối ở phía nhẹ hơn sẽ xuất hiện với đường viền sắc nét trên vùng tối hơn. Ngay cả những màu sắc vẫn giữ nguyên. Hiệu ứng đặc biệt này tạo ra ấn tượng chung về độ dày và trọng lượng của một bức tường bê tông sẽ biến mất. Hy vọng là vật liệu mới sẽ biến đổi sự xuất hiện bên trong của các tòa nhà bằng bê tông bằng cách làm cho chúng cảm thấy nhẹ nhàng và thoáng mát hơn là tối và nặng.
              Theo lý thuyết, cấu trúc tường được xây dựng từ bê tông truyền ánh sáng có thể dày vài mét khi sợi hoạt động mà không mất bất kỳ ánh sáng nào trong ánh sáng tới 20 m. Các cấu trúc chịu tải cũng có thể được xây dựng từ các khối như các sợi thủy tinh không có ảnh hưởng tiêu cực đến độ bền nén cao nổi tiếng của bê tông. Các khối có thể được sản xuất trong các kích cỡ khác nhau với iso nhiệt nhúng

 

 

 

TECECO (bê tông xốp Porecocrete):
              Một sản phẩm thân thiện với môi trường sinh ra nhiều sự chú ý là - Porecocrete Porous Concrete từ Asset Rehabilitation / TecEco. Bằng cách thêm magnesia phản ứng vào xi măng, nước và CO2 được hấp thụ và cứng lại. Các chất thải khác, như "tro bay, tro xỉ, xỉ, nhựa, giấy thủy tinh vv" cũng có thể được thêm vào xi măng mà không ảnh hưởng đến hấp thụ CO2. TecEco porecocretes đại diện cho một thị trường quy mô lớn cho xi măng sinh thái. Lát xốp Porecocrete bắt chước thiên nhiên. Các bộ xi măng sinh thái bằng cách hấp thụ khí cacbonic, theo cách thiết kế nó cho phép nhập lượng khí khổng lồ qua cấu trúc lỗ rỗng. Sử dụng cốt liệu tái chế, bê tông không thể bền vững hơn nhiều. Việc sử dụng tiềm năng chính của porecocretes là làm cho bề mặt xốp ở các thành phố để người dân ít bị ảnh hưởng bởi hạn hán. Đây là những vỉa hè có rất nhiều lỗ hổng trong đó, với hệ thống thoát nước dưới lòng đất và thường có khả năng chứa nước bên dưới hoặc trong một hồ chứa. Nước tràn xuống bề mặt hoặc ngâm vào một tầng nước ngầm ở địa hình phù hợp hoặc được giữ ở trên một lớp không thấm nước và thoát nước tốt hơn để lưu trữ dưới lòng đất để sử dụng tiếp. Trước khi thấm vào trong lòng đất hoặc thoát nước dưới bề mặt, quá trình cải thiện chất lượng nước bằng cách cung cấp diện tích bề mặt và các điều kiện hiếu khí để làm sạch. Một số ưu điểm chính của Porecocrete Porous Concrete là nước thấm qua nhanh chóng để khô và an toàn hơn bề mặt không có nước đứng, và giảm ô nhiễm tiếng ồn như bề mặt xốp cũng hấp thụ tiếng ồn. Sau đó, nó sẽ dẫn đến việc bảo dưỡng ít hơn ở các tòa nhà và cấu trúc thượng tầng gần đó vì các tầng chứa nước sẽ được bổ sung thường xuyên hơn, làm giảm độ ẩm của mặt đất, làm giảm chuyển động của mặt đất với chu kỳ khô ướt. Các lát xốp với Xi măng TecEco sẽ không bị tấn công bởi muối và kéo dài hơn đáng kể so với các chất kết dính thông thường như nhựa đường (bitum) và xi măng Portland.
Nhiệt được hấp thụ bởi các vỉa hè trong những ngày nắng nóng, và vì thực tế là chúng ta đã lát nền đất, các thành phố lớn chỉ nóng lên và nóng hơn. Giải pháp là để cho mặt đất hít thở và bề mặt xốp có thể làm được điều đó.

Ở Úc, một số khu vực của Hoa Kỳ và một số nơi khác trên thế giới, lưu ý rằng các phân khu được làm bằng các lề đường xốp có cây đường cũng có thể mát hơn nhiều so với vùng ngoại ô xung quanh.

Làm thế nào để hoạt động xi măng sinh thái?

Xi măng sinh thái được làm bằng cách trộn magnesia phản ứng với xi măng thủy lực truyền thống như xi măng poóc nhà. Không được khuyến cáo rằng một lượng lớn pucolan được thêm vào Xi măng sinh thái vì cây pôlucan sẽ cạnh tranh với phản ứng cacbon hóa của vôi và có khuynh hướng ngăn chặn carbonat ảnh hưởng đến làm chậm nó. Xi măng sinh thái thân thiện với môi trường vì trong các chất thấm thấm oxit magiê sẽ hydrate đầu tiên sử dụng nước pha trộn và sau đó cacbonat tạo thành một lượng đáng kể sức mạnh cho các khoáng chất trong một ma trận kiềm thấp. Nhiều chất thải khác nhau có thể được sử dụng làm chất kết tụ và chất độn mà không có vấn đề phản ứng. Magie oxit phản ứng được sử dụng trong xi măng sinh thái hiện đang được làm từ magnesit (hợp chất cacbonat magiê). Trong tương lai TecEco hy vọng sẽ làm cho nó từ magiê phong phú trong nước biển sử dụng quá trình Greensols.

Khi bổ sung magnesium hydrat vào magnesium hydroxit, nhưng chỉ trong các vật liệu thẩm thấu như gạch, ván lát, vỉa hè và đường xốp sẽ hấp thụ CO2 và cacbonat. Phần lớn các khoáng chất có hình thành là nước và carbon dioxide. Eco-Cement có thể bao gồm nhiều chất thải hơn các loại xi măng thủy lực khác như xi măng Portland vì nó ít bị kiềm hơn, giảm tỷ lệ các phản ứng chậm trễ có thể làm giảm độ bền của bê tông. Xi măng xi măng poóc nhà mặt khác không thể bao gồm một lượng lớn chất thải vì vôi kiềm hình thành nên các phản ứng trì hoãn và phá hoại

Carbonation xi măng sinh thái

Khoáng chất magie được thêm vào Xi măng sinh thái và thấm thấm hơn, lượng CO2 càng hấp thụ. Tỷ lệ hấp thụ CO2 thay đổi theo mức độ thẩm thấu. Quá trình cacbon hóa diễn ra nhanh chóng và chậm hơn trước khi hoàn thành. Một khối bê tông Eco-Cement tiêu biểu sẽ được cho là sẽ có đầy đủ cacbonat trong vòng một năm. Xi măng sinh học cũng có khả năng tái sử dụng lại hoàn toàn vào xi măng, nếu cấu trúc bê tông trở nên lỗi thời. .

Các bước liên quan đến sản xuất xi măng sinh thái

1. Magnesit (một hợp chất của magiê) được nung trong lò nung đến khoảng 600 đến 750 độ C.

Nhiệt độ đốt thấp hơn của Tec-Kiln làm cho việc sử dụng năng lượng tự do như gió hay năng lượng mặt trời hoặc thậm chí cả chất thải cũng dễ dàng hơn và TecEco có kế hoạch sản xuất lò nung không sử dụng nhiên liệu hoá thạch và trong đó khí CO2 được sản xuất từ ​​magiê cacbonat như nó phân hủy được thu giữ và chứa đựng để sử dụng tiếp hoặc xử lý an toàn.

2. Mài trong khu vực nóng của Tec-Kiln sẽ làm tăng hiệu quả.

3. Quy trình gia nhiệt tạo ra oxit magiê (reactive magnesium oxide) (magiê).

4. Bột magie phản ứng được thêm vào một lượng xi măng thủy lực đã được xác định trước, nhưng có thể thay đổi như xi măng Portland, và nếu cần, các vật liệu xi măng bổ sung như tro bay.

5. Bột pha trộn kết hợp là Eco-Cement.

6. Khi trộn với nước và cốt liệu như cát, sỏi và chất thải, bê tông Eco-Cement đã sẵn sàng để đổ vào bê tông, ép thành các khối hoặc các mục đích sử dụng khác.

BETAO ORGANICO:

Nhiệt độ đốt thấp hơn của Tec-Kiln làm cho việc sử dụng năng lượng tự do như gió hay năng lượng mặt trời hoặc thậm chí cả chất thải cũng dễ dàng hơn và TecEco có kế hoạch sản xuất lò nung không sử dụng nhiên liệu hoá thạch và trong đó khí CO2 được sản xuất từ ​​magiê cacbonat như nó phân hủy được thu giữ và chứa đựng để sử dụng tiếp hoặc xử lý an toàn.

2. Mài trong khu vực nóng của Tec-Kiln sẽ làm tăng hiệu quả.

3. Quy trình gia nhiệt tạo ra oxit magiê (reactive magnesium oxide) (magiê).

4. Bột magie phản ứng được thêm vào một lượng xi măng thủy lực đã được xác định trước, nhưng có thể thay đổi như xi măng Portland, và nếu cần, các vật liệu xi măng bổ sung như tro bay.

5. Bột pha trộn kết hợp là Eco-Cement.

6. Khi trộn với nước và cốt liệu như cát, sỏi và chất thải, bê tông Eco-Cement đã sẵn sàng để đổ vào bê tông, ép thành các khối hoặc các mục đích sử dụng khác.

BETAO ORGANICO:

                Loại bê tông này được tạo ra vào năm 2005 bởi "các kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế của kiến ​​trúc sư Lisbon". Bê tông hữu cơ này pha trộn các chất hữu cơ và vô cơ với nhau để tạo ra một bề mặt sống. Bêtông giữ nước, vì vậy bê tông được sử dụng như một "pin" để cung cấp nước trong suốt thời gian khô hạn cho cuộc sống thực vật phát triển trên đó. Thay vì trồng cỏ giữa các tấm bê tông, bây giờ có thể có cỏ phát triển trên các tấm bê tông. Những phiến này có thể được thêm vào tường bên ngoài để tạo ra siding sống và cung cấp cho cây để hấp thụ CO2.

 

Sơn bê tông:

                    Kỹ thuật bê tông phun đã được sử dụng trong hơn 50 năm xây dựng, sửa chữa cấu trúc và một loạt các ứng dụng khác. Việc sử dụng bê tông phun đã được ứng dụng đúng cách hiện nay được công nhận là một phương pháp kỹ thuật về âm thanh và kinh tế trong việc áp dụng bê tông cho cả việc sửa chữa có hiệu quả và cho các công trình mới. Các dạng bêtông phun và mối liên kết tuyệt vời với chính nó, bê tông và vữa. Vật liệu được đầm chặt trên bề mặt theo đà của nó, kết quả là một sản phẩm mạnh mẽ, dày đặc với khả năng chịu mài mòn và thời tiết tốt. Bê tông phun rất linh hoạt và như một vật liệu hình thành tự do sử dụng trong ngành xây dựng. Độ bền không thấm nước và tỷ lệ xi măng nước thấp này tạo ra một bê tông bền vững với nhiều ứng dụng đã được chứng minh. Trong nhiều trường hợp, bê tông phun sẽ thực hiện bê tông truyền thống cả về sức mạnh và độ thấm. Việc loại bỏ hình thức làm việc, tốc độ ứng dụng, yêu cầu truy cập nhỏ và khả năng có máy phun và vật liệu trên 200 mét từ điểm áp dụng, dẫn đến tiết kiệm chi phí lớn so với các kỹ thuật khác. Với việc tải trọng kết cấu ngày càng tăng, kỹ thuật này đã được chứng minh là đặc biệt phù hợp cho việc tăng cường cầu, đường hầm và cống

 

                                           

Trung tâm khoa học Phaeno do Zaha Hadid thiết kế là tòa nhà lớn nhất châu Âu được xây dựng từ bê tông tự kết cấu, không cần rung để loại bỏ không khí và thậm chí là phân phối các cốt liệu. SCC có thể được đặt ở tốc độ cao hơn mà không có rung động cơ học và ít rung động, cho phép thời gian xây dựng ngắn hơn, cho phép hình dạng và bề mặt kiến trúc và cấu trúc, không thể đạt được với bê tông truyền thốn

 

Emmanuel Combarel và Dominique Marrec, hai kiến trúc sư người Pháp, đã sử dụng Ductal, một loại bê tông hiệu suất cao do Lafarge sáng tạo năm 2001 để xây dựng Trung tâm Xe buýt RATP ở Thiais,

 

BÊ TÔNG HOÀN THIỆN CAO:

  Đây là một thuật ngữ tương đối mới được sử dụng để mô tả bê tông phù hợp với một bộ tiêu chuẩn cao hơn các ứng dụng phổ biến nhất, nhưng không giới hạn ở sức mạnh. Trong khi tất cả các bê tông cường độ cao cũng có hiệu suất cao, không phải tất cả các bê tông hiệu suất cao là sức mạnh cao. Một số ví dụ về tiêu chuẩn hiện đang được sử dụng liên quan đến HPC là:

Dễ vị trí
Siết chặt mà không tách rời
Độ tuổi sớm
Tính chất cơ học dài hạn
Tính thẩm thấu
Tỉ trọng
Nhiệt hydrat hóa
Độ cứng
Ổn định thể tích
Cuộc sống lâu dài trong môi trường khắc nghiệt

SHOTCRETE:
        Bê tông cốt thép sử dụng khí nén để bắn (đúc) bê tông vào (hoặc vào) một khung hoặc cấu trúc. Sét bê tông cốt thép thường được sử dụng chống lại các bề mặt đất hoặc mặt đá, bởi vì nó loại bỏ được sự cần thiết của ván khuôn. Nó đôi khi được sử dụng để hỗ trợ đá, đặc biệt là trong đường hầm. Ngày nay có hai phương pháp ứng dụng cho bê tông phun: hỗn hợp khô và thủ tục trộn ướt. Trong hỗn hợp khô trộn hỗn hợp khô của xi măng và cốt liệu được đổ vào máy và vận chuyển bằng khí nén qua các ống. Nước cần cho việc hydrat hóa được thêm vào ở vòi phun. Trong hỗn hợp ướt, hỗn hợp được chuẩn bị với tất cả các nước cần thiết để hydrat hóa. Các hỗn hợp được bơm qua ống. Tại vòi phun khí nén được thêm vào để phun. Đối với cả hai phương pháp, chất phụ gia như máy gia tốc và gia cố sợi có thể được sử dụng.
Thuật ngữ Gunite thỉnh thoảng được sử dụng cho bê tông phun, nhưng chỉ đề cập đến bê tông phun khô, và một lần là một tên độc quyền.
 
 
BÊ TÔNG PERVIOUS:
                Bê tông thấm đôi khi được chỉ định bởi các kỹ sư và kiến ​​trúc sư khi độ rỗng là cần thiết để cho phép một số không khí di chuyển hoặc để facillitate thoát nước và dòng chảy của nước thông qua các cấu trúc. Bê tông thấm được gọi là bê tông "không bị phạt tiền" bởi vì nó được sản xuất bằng cách để lại cát hoặc "cốt liệu". Một hỗn hợp bê tông thấm nước có chứa ít hoặc không có cát (tiền phạt), tạo ra một nội dung vô hiệu đáng kể. Sử dụng đủ chất kết dính để phủ và kết hợp các hạt tổng hợp lại với nhau tạo ra một hệ thống các lỗ rỗng có tính thấm cao, liên kết với nhau sẽ thoát nhanh. Thông thường, trong khoảng từ 15% đến 25% diện tích rỗng trong bê tông đã được làm cứng, và tỷ lệ dòng chảy của nước thông qua bê tông thấm thường khoảng 480 in. / H (0,34 cm / s, là 5 gal / ft² / phút hoặc 200 L / m² / phút), mặc dù chúng có thể cao hơn nhiều.

Cả hàm lượng vữa thấp và độ xốp cao cũng làm giảm sức mạnh so với hỗn hợp bê tông thông thường, nhưng đủ sức cho nhiều ứng dụng có thể đạt được. Bề mặt vỉa hè ốp lát là phương tiện độc đáo và hiệu quả để giải quyết các vấn đề môi trường quan trọng và hỗ trợ tăng trưởng bền vững. Bằng cách thu gom nước mưa và cho phép nó tràn vào mặt đất, bê tông xốp là công cụ để nạp nước ngầm, giảm nước mưa, và đáp ứng các quy định về nước mưa của Cục Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA). Việc sử dụng bê tông thấm là một trong những Thông lệ Quản lý Tốt nhất (BMP) do EPA đề xuất, và bởi các cơ quan khác và các kỹ sư địa kỹ thuật trên cả nước để quản lý dòng chảy nước mưa trên cơ sở khu vực và địa phương. Công nghệ mặt đường này tạo ra việc sử dụng đất hiệu quả hơn bằng cách loại bỏ sự cần thiết phải giữ ao nuôi, bể bơi, và các thiết bị quản lý nước mưa khác. Khi làm như vậy, bê tông xi măng có khả năng giảm chi phí dự án tổng thể trên cơ sở chi phí đầu tiên.

BÊ TÔNG BÊ TÔNG CÂN:
Đôi khi được gọi là bê tông xi măng, là một bê tông cứng với hàm lượng xi măng thấp được đặt bằng kỹ thuật mượn từ công việc lát đất và lát đường. Bê tông được đặt trên bề mặt được phủ, và được đầm chặt tại chỗ bằng cách sử dụng các con lăn nặng lớn thường được sử dụng trong công việc đào đất. Hỗn hợp bê tông đạt mật độ cao và chữa bệnh theo thời gian vào một khối khối liền khối mạnh mẽ. Bê tông đầm lăn thường được sử dụng cho vỉa hè bê tông, nhưng cũng đã được sử dụng để xây dựng các đập bê tông, vì hàm lượng xi măng thấp ít gây ra nhiệt trong quá trình bảo dưỡng so với bê tông bê tông thông thường

.

KÍNH BÊ TÔNG:
Việc sử dụng thủy tinh tái chế như kết hợp trong bê tông đã trở nên phổ biến trong thời hiện đại, với nghiên cứu quy mô lớn được thực hiện tại Đại học Columbia ở New York. Điều này làm tăng thêm vẻ đẹp thẩm mỹ của bê tông.
 
Bê tông ASPHALT
       Nói một cách nghiêm túc, nhựa đường cũng là một dạng bê tông, với vật liệu nhựa bitum thay thế xi măng làm chất kết dính

 

                                     

Bệ tầng bê tông nhựa đường đang xây dựng
 
BÊ TÔNG CẦM TAY
       Loại bê tông này có thể phát triển trở kháng cao trong vài giờ sau khi được sản xuất. Tính năng này có những ưu điểm như bỏ ván khuôn sớm và tiến lên phía trước trong quá trình xây dựng vào thời gian kỷ lục, sửa chữa bề mặt đường đã hoạt động hoàn toàn chỉ trong vài giờ.
BÊ TÔNG CUNG CẤP
      Trong khi "bê tông cao su" là phổ biến, bê tông xi măng Portland cao su ("rubberized PCC") vẫn đang trải qua các thử nghiệm thực nghiệm, kể từ năm 2007. 
 
POLYMER BÊ TÔNG
      Bê tông polyme là bê tông sử dụng polyme để kết dính cốt liệu. Bê tông polyme có thể đạt được rất nhiều sức mạnh trong một khoảng thời gian ngắn. Ví dụ, một hỗn hợp polymer có thể đạt 5000 psi chỉ trong 4 giờ. Bê tông polyme thường đắt hơn bê tông thông thường

                                    

                                               Lớp phủ bê tông polyme

Bê tông cường độ cao

Một bê tông có độ bền cao có thể được làm mà không có phụ gia cho phép trộn với lượng nước thấp và có đặc tính khả thi. Ở nước thấp. tỷ lệ xi măng tuy nhiên, không dễ để đạt được khả năng thi công tốt. Do việc giảm nước khoảng 25 đến 30% có thể đạt được bằng cách sử dụng chất làm siêu hóa dẻo mà không mất tính đặc điểm khả năng làm việc, sẽ nhận ra các điểm mạnh ban đầu và cường độ cao hơn đáng kể. Mặc dù hàm lượng xi măng cao cũng có thể được sử dụng để đạt được cường độ ban đầu cao trong bê tông, nhiệt độ cao phát triển bởi các phản ứng hóa học tạo ra các nứt không mong muốn và co ngót.

Sự phát triển cường độ cao sớm, đặc trưng của bê tông được làm bằng siêu dẻo ở tỷ lệ nước thấp: xi măng, đặc biệt thuận lợi trong việc sản xuất các đơn vị đúc sẵn. Đối với các dầm và các dầm dự ứng lực cần phải được xử lý nhiệt qua đêm, việc sử dụng các chất siêu hóa hóa cho phép giảm thời gian bảo dưỡng và nhiệt độ bảo dưỡng. Điểm mạnh sớm sớm đặc biệt hữu ích cho việc đặt bê tông trong các khu vực giao thông như đường phố và đường băng sân bay. Bơm với hàm lượng nước giảm cũng được tạo điều kiện bằng cách sử dụng các chất làm siêu hóa.

 

Vào đầu những năm 1970, các chuyên gia dự đoán rằng giới hạn thực tế của bê tông trộn sẵn sẽ không vượt quá một lực nén lớn hơn 11.000 psi (76 MPa). Trong hai thập kỷ qua, sự phát triển của bê tông cường độ cao đã cho phép các nhà xây dựng dễ dàng đáp ứng và vượt qua ước tính này. Hai tòa nhà ở Seattle, Washington, có chứa bê tông với sức nén 19.000 psi (131 MPa).

Sự khác biệt chính giữa bê tông có độ bền cao và bê tông chịu lực thường liên quan đến cường độ nén mà đề cập đến điện trở tối đa của một mẫu bê tông áp lực áp dụng. Mặc dù không có điểm tách biệt chính xác giữa bê tông có độ bền cao và bê tông cường độ cao, Viện Bê tông Mỹ xác định bê tông có độ bền cao như bê tông có độ nén lớn hơn 6000 psi (41 MPa).

Sản xuất bê tông cường độ cao bao gồm việc sử dụng tối ưu các thành phần cơ bản tạo thành bê tông thông thường. Các nhà sản xuất bê tông cường độ cao biết những yếu tố nào ảnh hưởng đến sức nén và biết cách vận dụng các yếu tố đó để đạt được độ bền cần thiết. Ngoài việc lựa chọn một xi măng portland chất lượng cao, nhà sản xuất tối ưu hóa tổng hợp, sau đó tối ưu hóa sự kết hợp của vật liệu bằng cách thay đổi tỷ lệ xi măng, nước, cốt liệu và phụ gia.

Khi lựa chọn cốt liệu cho bê tông cường độ cao, nhà sản xuất xem xét sức mạnh của cốt liệu, kích thước tối ưu của cốt liệu, mối liên kết giữa bột xi măng và cốt liệu, và đặc tính bề mặt của cốt liệu. Bất kỳ tính chất nào trong số này có thể giới hạn sức mạnh cuối cùng của bê tông có độ bền cao.

Phụ gia

Pozzolan, như tro bay và silica fume, là những chất phụ gia khoáng chất được sử dụng phổ biến nhất trong bê tông có độ bền cao. Các vật liệu này truyền thêm sức mạnh cho bê tông bằng cách phản ứng với các sản phẩm xi măng portland để tạo thêm gel C-S-H, một phần của chất dán chịu trách nhiệm về độ bền của bê tông.

Rất khó để sản xuất các hỗn hợp bê tông có độ bền cao mà không sử dụng phụ gia hóa học. Một thực tế phổ biến là sử dụng một chất làm giãn cực đại kết hợp với chất làm chậm nước. Chất siêu hóa dẻo tạo ra khả năng thi công bê tông phù hợp với tỷ lệ xi măng nước thấp, dẫn đến bê tông có độ bền cao hơn. Bộ làm giảm nước làm chậm sự hydrat hóa của xi măng và cho phép người lao động có nhiều thời gian hơn để đặt bê tông.

Bê tông cường độ cao được chỉ định khi giảm trọng lượng hoặc quan tâm kiến ​​trúc đòi hỏi các yếu tố hỗ trợ nhỏ. Bằng cách vận chuyển tải hiệu quả hơn bê tông thông thường, bê tông có độ bền cao cũng làm giảm tổng lượng vật liệu đặt và giảm chi phí chung của kết cấu

The most common use of high-strength concrete is for construction of high-rise buildings. At 969 ft (295 m), Chicago's 311 South Wacker Drive uses concrete with compressive strengths up to 12,000 psi (83 MPa) and is the tallest concrete building in the United States.

Ngày nay với việc đi lên  của công nghệ kĩ thuật cùng với yêu cầu ngày càng cao của con người thì những cải tiến trong xây dựng cũng ngày càng phát triển mang tính ứng dụng cao thõa mản nhu cầu cá nhân và đại bộ phận công chúng 

Nguồn : st

                

Liên hệ
Hà Nội: Số NO09.LK303, đường Tố Hữu, quận Hà Đông. TP.HCM: Số 537, Nguyễn Duy Trinh, P.Bình Trưng Đông, Q2.