Đà Nẵng ra mắt thiết kế quảng trường Hoa Sen - một không gian độc đáo

Quang-truong-hoa-sen-o-da-nang-1

 

Văn phòng thiết kế quốc tế HUNI Architectes đã đạt giải trong cuộc thi thiết kế quảng trường trung tâm Đà Nẵng tại Việt Nam. Được tổ chức bởi Sở xây dựng, thành phố đã đưa ra cuộc thi để thiết kế quảng trường, vượt qua 15 đối thủ khác, HUNI đã giành được giải nhì (cuộc thi không có giải nhất). HUNI đã có kinh nghiệm trong các dự án tại Việt Nam, đã hợp tác với OMGEVING & Partners để khôi phục lại bờ sông Đà Nẵng.

 

 

Thiết kế dựa vào biểu tượng điển hình của địa phương - Hồ sen. Với những tán hoa sen và lá sen đặc biệt, quảng trường nhằm mục đích nâng cấp lối đi xe đạp và đi bộ, cùng với việc giảm bớt nước đọng. Sử dụng bóng râm của nó, quảng trường Hoa sen sẽ thiết kế một sân chơi, chợ và hệ thống phun nước.

 

Quang-truong-hoa-sen-o-da-nang-2

 

Quang-truong-hoa-sen-o-da-nang-3

 

Quang-truong-hoa-sen-o-da-nang-4

 

HUNI Architectes cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra một không gian độc đáo kết hợp thẫm mỹ, thoải mái và mang tính chức năng, trong lòng Đà Nẵng, cho người dân Đà Nẵng”.

 

Quang-truong-hoa-sen-o-da-nang-5

 

Quang-truong-hoa-sen-o-da-nang-6

 

Các mái vòm giống như lá sen được dùng làm hình ảnh kết nối giữa tầng trệt và các tầng của quảng trường. Được thiết kế như một cấu trúc thép xuyên tâm được hỗ trợ bởi các cột trung tâm, tán bao gồm các thành phần dựa trên cánh hoa sen. 8 “lá sen” chính là phần mái rộng nhất ở giữa quảng trường, nó nhọn hơn về phía các cạnh.

 

Quang-truong-hoa-sen-o-da-nang-7

 

Quang-truong-hoa-sen-o-da-nang-8

 

Chủ đề hoa sen được tiếp tục ở sân chính của quảng trường và sân chơi sen hồng mới, nhằm tạo ra không gian giao lưu. HUNI cho biết: “Sân chơi đầy màu sắc này có thể nhìn thấy từ xa, nhưng vẫn là thế giới riêng của nó. Đó sẽ trở thành nơi mà trẻ em luôn có thể tận hưởng thời gian sau giờ học. Để đạt được sự liên kết trong khu vực rộng lớn bao quanh quảng trường, một mô hình các vòng đá hoa cương vòng quanh không gian công cộng với nhau.”

 

 

Quảng trường Hoa Sen mới này có thể có một cách tiếp cận chu kỳ thông minh để cung cấp nước cho các không gian công cộng.

 

Quang-truong-hoa-sen-o-da-nang-9

 

Thông qua thiết kế quảng trường, HUNI Architectes cũng tìm cách giữ nguyên hiện trạng của các toà nhà nơi đó, như Chợ Hàn, mặc dù nó không phải là một toà nhà di sản quan trọng của lịch sử Đà Nẵng. Dự án nhằm mục đích giữ lại cấu trúc hiện tại, làm mới bên trong và các bộ phận bên ngoài, vẫn tiếp tục là “điểm neo cho khu phố”, thu hút khách du lịch và người dân địa phương.

 

Quang-truong-hoa-sen-o-da-nang-10

 

Quang-truong-hoa-sen-o-da-nang-11

 

Để giảm ách tắc giao thông, các bãi đỗ xe trên mặt đất được thay thế bằng các hầm, và quảng trường sẽ thoải mái hơn cho người đi bộ. Người đi xe đạp có làn đường riêng được chia sẻ với phương tiện giao thông công cộng, với thiết bị chia sẻ xe đạp là một phần của dự thảo “Mobility Hubs” tại hội trường, tại trạm vào mới và trên tầng đầu tiên của hầm xe.

 

Quang-truong-hoa-sen-o-da-nang-12

 

Quang-truong-hoa-sen-o-da-nang-13

 

Hai tính năng nước mới trên quảng trường sẽ được thết kế như SUDS (hệ thống thoát nước đô thị bền vững ). Tính năng nước chính của trung tâm quảng trường sẽ chứa 50 đài phun nước. Mặc dù kích thước lớn, mực nước được thiết kế đủ cạn để trẻ em sử dụng như một hồ bơi chơi. Cả hai tính năng có thể được sử dụng quanh năm và sẽ bao gồm các bộ chiếu sáng và hiệu suất cho đài phun nước để công chúng thưởng thức tại các sự kiện.

 

Quang-truong-hoa-sen-o-da-nang-14

 

Một trong những mục tiêu chính của thiết kế quảng trường là giảm nước tràn, đưa nước vào hệ thống thoát nước mưa và nước thải của Đà Nẵng – HUNI Architectes giải thích về sự lựa chọn vật liệu của họ. Loại bỏ các bề mặt không thấm nước như nhựa đường, và thay thế chúng bằng các vật liệu thấm nước như vách thấm và thảm thực vật có thể làm giảm đáng kể lượng nước chảy ra của thành thị. Một khuôn khổ mới của cây trên đại lộ xung quanh quảng trường sẽ được trồng trong các hố cây lớn thu nước mưa, hỗ trợ hệ thống đường phố thấm nước.

 

Quang-truong-hoa-sen-o-da-nang-16

 

Quang-truong-hoa-sen-o-da-nang-17

 

Quang-truong-hoa-sen-o-da-nang-18

 

Quang-truong-hoa-sen-o-da-nang-19

 

Thiết kế và xây dựng của nó sẽ là một phần trong kế hoạch tổng thể của Đà Nẵng để biến thành phố thành đô thị hiện đại nhất của Việt Nam vào năm 2030.

  

Thiết kế: HUNI Architectes

Địa điểm: Hải Châu, Đà Nẵng, Việt Nam

Tư vấn kỹ thuật: Boydens Engineering

Cộng tác viên: OMG Designer, Hydroscan, Ney & partner

Diện tích: 44000m2

Năm dự án: 2017

Nguồn :Designs.vn

Liên hệ
Hà Nội: Số NO09.LK303, đường Tố Hữu, quận Hà Đông. TP.HCM: Số 537, Nguyễn Duy Trinh, P.Bình Trưng Đông, Q2.